Mẹo hay

Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước?

San-go-ngam-nuoc

Khi sử dụng sàn gỗ trong suốt thời gian dài, thì việc không may làm sàn gỗ dính nước khá là bình thường, nhất là một số gia chủ xây nhà thấp dễ ngập úng trong mùa mưa bão kéo dài thì tình trạng sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước là không thể tránh khỏi được

Tùy vào từng trường hợp ngập nước khác nhau mà cách xử lý cũng không giống nhau. Sau đây, bạn hãy tìm hiểu cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước.

Trường hợp bị đổ ít nước trên bề mặt sàn gỗ

Đối với trường hợp chỉ có ít nước bị đổ trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp thì trong một vài giờ đầu tiên sàn gỗ của bạn sẽ vẫn chưa bị ảnh hưởng gì nhiều. Cách đơn giản nhất nên xử lý lúc này là dùng giẻ khô lau phần nước trên bề mặt sàn gỗ, rồi mở quạt hoặc điều hoà để làm khô hoàn toàn ván sàn.

San-go-morser
Với một ít nước đổ ra sàn nhà, bạn chỉ cần lau đi ngay là được

Trường hợp bị đổ nước thành vũng lâu ngày

Nguyên nhân của trường hợp này thường tới từ nước của máy lạnh, điều hoà, tủ lạnh, … thấm ra sàn gỗ ở nơi kín đáo, khó lau chùi nên chúng ta thường bỏ qua. Vũng nước đọng trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp lâu dần sẽ thẩm thấu từ từ vào bên trong cấu trúc của sàn gỗ, tới khu vực hẻm nối giữa các miếng gỗ. Sau đó sẽ tới phần tiếp giáp giữa các thanh sàn. Tại vị trí úng nước sẽ bị phồng cao lên, gây mất thẩm mỹ và về lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng tới những thanh sàn gỗ sát bên cạnh đó.

Cách xử lý đối với trường hợp này như sau:

  • Đối với trường hợp ván sàn mới bị ngập thì chưa có hiện tượng phồng rộp, cách xử lý sàn gỗ công nghiệp mới bị ngập nước lúc này là chỉ cần lau và hong khô vị trí sàn gỗ đó.
  • Còn với trường hợp sàn gỗ đã có hiện tượng phồng rộp, bạn phải cắt chỗ sàn gỗ bị phồng ra và thay vào bằng một sàn gỗ công nghiệp chống ẩm khác.
San-go-ngam-nuoc-1
Với sàn gỗ mới ngấm nước, cần lau và hong khô ngay

Trường hợp sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước trong khoảng thời gian dài

Có lẽ đây là trường hợp sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước nặng nhất, lúc này, ván sàn gỗ nhà bạn sẽ biểu hiện rõ rệt là bị giãn nở quá giới hạn cho phép. Đồng thời, sàn gỗ cũng có xu hướng phồng rộp nghiêm trọng, vô cùng mất mỹ quan của tổng thể bề mặt sàn, và gây cảm giác khó chịu khi đi lại.

Cách xử lý đối với trường hợp này như sau:

Bước 1: Bắt buộc phải dỡ bỏ những thanh gỗ trong khu vực sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước

Đầu tiên, bạn hãy dùng búa đinh tháo phần len chân tường ra – đây là thanh gỗ chạy xung quanh chân tường phía trên của bề mặt sàn gỗ. Sau đó dùng búa bẩy tấm gỗ đầu tiên từ phía mép chân tường ra, tháo lần lượt từng thanh cho tới khu vực không bị nước ngập.

Bước 2: Hong khô những thanh gỗ công nghiệp bị ngập nước vừa tháo ra

Chúng ta dùng khăn khô và lau từng thanh gỗ. Sau đó, rải chúng ra các khu vực để hong khô (để nơi khô ráo, thoáng mát, có gió càng tốt). Tuy nhiên, tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chờ khi nào các thanh sàn gỗ khô hết thì xếp gọn lại.

San-go-ngam-nuoc-3
Sàn gỗ ngấm nước lâu này, cần tháo dỡ ra và lau khô các mặt ván sàn.

Bước 3: Vệ sinh bề mặt sàn

Vệ sinh sạch và khô bề mặt sàn nhà, quan sát kỹ càng xem còn khu vực nào trên sàn gỗ bị nước ngập vào mà chưa được tháo ra hay không?

Bước 4: Kiểm tra lại khu vực nước tràn vào nhà, xử lý triệt để nguyên nhân không tái diễn tình trạng nước tràn vào lần sau.

Bước 5: Lắp những thanh gỗ đã được xử lý hong khô

Trong những thanh gỗ bị biến dạng do ngập nước sẽ có những thanh bị cong vênh, không thể phục hồi. Để không làm mất mỹ quan chung của sàn gỗ sau khi lắp lại, chúng ta nên loại bỏ những thanh gỗ bị cong vênh và chỉ giữ lại những thanh gỗ không bị biến dạng hoặc quá cong vênh. Sau đó gọi tới các công ty sàn gỗ bạn đã lắp đặt để nhờ xử lý càng nhanh càng tốt.

Đánh giá nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *